Giải mã tên gọi "MAC" của máy tính Apple
09:28 04/03/22

Mọi chuyện bắt đầu khi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ron Wayne thành lập Công ty máy tính Apple vào ngày 1.4.1976. Jobs là người quyết định đặt tên "Apple" sau chuyến thăm tới một nông trại táo vào giai đoạn thực hiện chế độ ăn kiêng trái cây. Ông cũng muốn chữ "Apple" xuất hiện trước "Atari" trong bảng chữ cái ở danh bạ điện thoại.

Tới năm 1979, một nhân viên có tên Jef Raskin bắt đầu triển khai dự án liên quan tới máy tính tại Apple. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2003, Raskin tiết lộ: "Tôi gọi chương trình là Macintosh bởi McIntosh là tên giống táo bản thân rất thích ăn. Và tôi nhận ra nếu mình có một trái táo, thì đó phải là loại ngon lành", Jef nói. Trong tiếng Gaelic, McInstosh có nghĩa "Con trai của thủ lĩnh".

Sau khi chọn được cái tên phù hợp với sở thích, Jef quyết định thêm chữ "a" vào để tạo thành "Macintosh" nhằm tránh rủi ro bị kiện bản quyền với hãng âm thanh có tên McIntosh Laboratory tại New York (Mỹ), nơi anh lớn lên.

Steve Jobs tiếp quản dự án Macintosh vào tháng 1.1981. Không lâu sau đó, ông muốn đặt tên chiếc máy tính sắp ra đời là "Bicycle" (xe đạp), liên quan tới một trong những câu nói yêu thích của mình: "A computer is a bicycle for the mind" (tạm dịch: "Máy tính là chiếc xe đạp cho tâm trí"). Tuy nhiên, các lập trình viên của Macintosh vẫn muốn sử dụng tên mã này và chẳng ai thích cái tên "Bicycle".

Cuối cùng, nhằm tránh các vấn đề kiện tụng, năm 1982 Steve Jobs đã viết một lá thư gửi công ty McIntosh Laboratory đề nghị được sử dụng tên "Macintosh". Sau một vài cuộc thương thảo, Apple được phép sử dụng tên từ năm 1983, sau đó mua bản quyền vào năm 1986.

BQT Mitec
Đánh giá: