Thông cáo báo chí của NHNN Việt Nam về việc vận hành Trung tâm dữ liệu mới của Ngân hàng Nhà nước
10:51 15/05/17

Sáng ngày 15/5/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với liên danh nhà thầu MNR và công ty IBM Việt Nam tổ chức Lễ Công bố vận hành Trung tâm dữ liệu mới của NHNN, thuộc phạm vi Hợp đồng SG1.2 “Cung cấp, lắp đặt và di chuyển Trung tâm dữ liệu mới của NHNN” thuộc Dự án FSMIMS do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Trung tâm dữ liệu mới của Ngân hàng Nhà nước nằm trong khuôn viên của tòa nhà Trung tâm dữ liệu ngân hàng và Trung tâm thanh toán quốc gia tại 64, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Tổng diện tích mặt bằng của Trung tâm là gần 2000 m2,được bố trí tại tầng 1, tầng 2 và tầng 3 của tòa nhà 9 tầng với đầy đủ các phòng chức năng đáp ứng nhu cầu vận hành và với năng lực cung cấp giai đoạn đầu gần 100 tủ rack.Trung tâm dữ liệu mới của Ngân hàng Nhà nước tự hào là Trung tâm dữ liệu đầu tiên trong ngành ngân hàng được thiết kế và xây dựng theo chuẩn Tier 3 của thế giới với sự kết hợp của 4 yếu tố: Thiết kế mô đun, khả năng sẵn sàng cao, tiết kiệm năng lượng và khả năng mở rộng trong tương lai.

Ra đời và hình thành từ nguồn vốn dư sau đấu thầu của Dự án FSMIMS, Trung tâm dữ liệu mới của NHNN là thành viên cuối cùng và cũng là trái tim của các hệ thống công nghệ thông tin thuộc phạm vi Dự án FSMIMS nói riêng và toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin của Ngân hàng nhà nước nói chung. 4 tháng thiết kế, 7 tháng xây dựng là những con số tưởng chừng không khả thi nhưng đã là hiện thực trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Thông lệ triển khai trung tâm dữ liệu trên thế giới cho thấy, để hoàn thành một trung tâm dữ liệu tương tự theo chuẩn quốc tế Tier 3 của tổ chức Uptime Institute, cần từ 6-12 tháng cho việc thiết kế và từ 12-18 tháng cho việc xây dựng. Đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định Trung tâm dữ liệu mới của Ngân hàng nhà nước là một kỷ lục mới trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng trung tâm dữ liệu.

Trung tâm dữ liệu mới của Ngân hàng Nhà nước - Trung tâm dữ liệu hiện đại nhất của ngành ngân hàng đến thời điểm này và là trung tâm dữ liệu duy nhất của Ngân hàng Nhà nước thay vì phân tán tại 63 tỉnh, thành phố như trước đây đã và đang được vận hành theo đúng quy trình và tiêu chuẩn của một trung tâm dữ liệu theo chuẩn Tier3, đảm bảo khả năng sẵn sàng cao đến 99,982% và tổng số thời gian gián đoạn mỗi năm chỉ là 1,6 giờ.

Đến giờ phút này có thể khẳng định, Dự án FSMIMS đã và đang đi đúng hướng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã được trang bị một hạ tầng trung tâm dữ liệu tiên tiến theo chuẩn mực quốc tế, làm nền tảng cho việc trang bị, lắp đặt, vận hành an toàn, hiệu quả và tin cậy các hệ thống công nghệ thông tin của Ngân hàng Nhà nước hiện tại và trong tương lai, góp phần đưa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từng bước sánh vai với các ngân hàng trung ương hiện đại trong khu vực và trên thế giới.